Bột nhôm là gì? Ưu, nhược điểm, cấu tạo và phân loại, ứng dụng

bột nhôm

Bột nhôm là gì?, cấu tạo ưu và nhược điểm của bột nhôm trong đời sống hiện nay. Bên cạnh các loại bột nhẹ, bột đồng,… thì bột nhôm cũng là một trong những nguyên liệu quan trọng trong các ngành sản xuất công nghiệp hiện nay. Vậy loại bột này có cấu tạo, ưu nhược điểm và ứng dụng trong thực tế ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bột nhôm là gì?

Bột nhôm còn được biết tới với những cái tên như bột nhôm oxit, bột Aluminum Oxide cùng công thức hóa học Al2O3. Bột ở dạng mịn màu trắng sáng, không tan và không phản ứng khi tiếp xúc với nước. 

Loại bột này được coi là một trong những chất phụ gia quan trọng trong các ngành sản xuất công nghiệp, cụ thể như gốm sứ, khai mỏ, các ngành sản xuất vật liệu nhẹ, làm mạch điện, sản xuất thủy tinh, giấy hay sản xuất nhựa….

Cấu tạo của bột nhôm

Bột nhôm oxit là thành phần chính có trong quặng boxit. Để sản xuất bột nhôm, người ta sẽ tiến hành tinh luyện boxit thông qua công nghệ Bayer và tiến hành chuyển hóa thành nhôm kim loại theo công nghệ Hall-Heroult.

Quặng boxit ở đây không tinh khiết, có chứa các oxit sắt và oxit silic. Khi này, quặng boxit cần phải được làm tinh khiết nhờ công nghệ Bayer. Oxit sắt không hòa tan trong dung dịch kiềm còn oxit silic lại có thể bị hòa tan thành silicat. Do đó, có thể dễ dàng lọc bỏ các oxit sắt ra khỏi hỗn hợp.

Tiếp đó, bạn sẽ cần bổ sung thêm acid để tạo nên nhôm hidroxit kết tủa. Nhôm hidroxit này dưới tác dụng của nhiệt sẽ thu được nhôm oxit tinh khiết.

Phân loại bột nhôm

Bột nhôm tồn tại ở dạng bột mịn màu trắng sáng, hoàn toàn không tan và không tác dụng với nước. Để phân loại bột nhôm có thể căn cứ vào mục đích sử dụng của chúng. Cụ thể như sau:

  • Bột nhôm oxit cấp công nghiệp dùng trong sản xuất. Loại bột nhôm này nếu là hàng Việt Nam thì hàm lượng nhôm oxit đạt 98.5% nhưng nếu là hàng nhập khẩu thì hàm lượng nhôm oxit đạt 99%. Xuất xứ của bột nhôm này có thể là từ Việt Nam, Trung Quốc  hoặc Nhật Bản. Bột nhôm khi này thường được đóng quy cách dạng bao với 25kg/bao hoặc 50kg/bao.
  • Bột nhôm oxit cấp kĩ thuật sử dụng trong phòng thí nghiệm, phòng labs. Khi này bột nhôm sẽ đạt độ tinh khiết cao, thường được đóng dưới dạng lọ với quy cách 500g/lọ hoặc 1000g/lọ. Xuất xứ của bột nhôm này có thể là từ Đức, Trung Quốc, Hàn Quốc hoặc Mỹ..

Ưu, nhược điểm của bột nhôm

Bột nhôm là loại bột mịn có màu bạc ánh kim. Loại bột này có khả năng chống ăn mòn, chống cháy và nhiễm điện tốt….. Sở dĩ như vậy vì chúng được bao bọc bởi lớp màng nhôm oxit. Chính vì vậy, sản phẩm này có tính bảo vệ rất tốt.

Chất phụ gia này cũng được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp sản xuất ngày nay. Tuy nhiên, việc sử dụng loại bột nhôm này cũng tồn tại rất nhiều nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng con người. Các hạt bột nhôm với kích thước siêu mịn có khả năng gây cháy nổ cực lớn. Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng loại bột này, đặc biệt là trong phòng thí nghiệm, bắt buộc phải dùng máy hút bụi công nghiệp để đảm bảo lọc không khí hiệu quả, mang tới sự an toàn cao cho người trong đó.

Ứng dụng của bột nhôm trong thực tế ngày nay

Hiện bột nhôm được ứng dụng rất nhiều trong thực tế, trong các ngành sản xuất khác nhau. Ví dụ, đây được coi là chất phụ gia tạo màu quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm và sơn. Sự có mặt của bột nhôm sẽ giúp các sản phẩm tạo ra có màu bạc ánh kim li ti. Một số sản phẩm mỹ phẩm và sơn thường được bổ sung thêm bột Al2O3 gồm có sơn móng, sơn nước, sơn nội thất và các sản phẩm chăm sóc da khác.

Bên cạnh đó, bột nhôm hiện nay cũng là nguyên liệu quan trọng trong việc sản xuất pháo hoa. Sở dĩ như vậy vì bột nhôm có tính truyền nhiệt cao, gây nên sự phát sáng cho pháo hoa khi tạo ra.

Ngoài ra, nhờ đặc tính mịn cùng màu sắc vốn có của mình, bột nhũ nhôm này cũng được dùng để làm bột đóng dấu vân tay. Không những vậy, ứng dụng của loại bột này còn thường được thấy trong việc làm nhiên liệu tên lửa rắn, làm phụ gia nhiên liệu cho tên lửa lỏng hay cung cấp năng lượng cho tên lửa đẩy tàu con thoi.

Sản phẩm này cũng thường được dùng để làm chất phụ gia cho các ngành công nghiệp với mục đích tăng khả năng chống cháy cho các thiết bị hay dụng cụ công nghiệp, các dụng cụ nhà bếp hay các máy móc dùng trong luyện kim.

Trên đây là các thông tin cơ bản về bột nhôm. Có thể thấy loại bột này có rất nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất hiện nay tuy nhiên nó cũng có thể tồn tại nguy hiểm cho tính mạng và sức khỏe người xung quanh nếu không đảm bảo về chất lượng hoặc không được bảo quản đúng cách. Do vậy, để lựa chọn được loại bột nhôm này tốt nhất, bạn nên lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Nhật Đình

Địa chỉ: 181 Đường Cầu Diễn – Hà nội

Hotline: 0974 128 860

Website: https://vatlieucomposite.com/

Xin cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *