Bột nhẹ là gì? Ưu, nhược điểm cấu tạo và phân loại, ứng dụng

bột nhẹ ok

Bột nhẹ là gì là một trong những nguyên liệu quan trọng hiện nay, đặc biệt là trong ngành kỹ thuật như sản xuất nhựa, giấy, sơn, y tế…. Vậy bột nhẹ là gì? Ưu nhược điểm, cấu tạo cũng như ứng dụng của loại nguyên liệu này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bột nhẹ là gì?

Bột nhẹ là một hoạt chất thường được tìm thấy ở trong đá hoặc trong mai, vỏ của các loại sò, ốc,… Bột nhẹ có công thức hóa học là Canxi Cacbonat (CaCO3) hoặc đôi khi cũng được gọi là Cacbonat Canxi.

Ứng dụng của bột nhẹ hiện nay rất đa dạng. Bạn sẽ tìm thấy loại nguyên liệu này trong các ngành sản xuất sơn, nhựa hoặc trong công thức sản xuất các loại dược mỹ phẩm, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, sản xuất cao su, giấy…. 

Cấu tạo của bột nhẹ, cách điều chế bột nhẹ

Bột nhẹ là một loại bột trắng ít tan trong nước nhưng lại dễ tan trong hầu hết các loại acid hiện nay. Để sản xuất bột nhẹ, người ta sẽ cho dòng khí CO2 sục vào dung dịch sữa vôi để tạo lấy kết tủa và thu lấy CaCO3.  Như vậy nguyên liệu chủ yếu để tạo nên loại bột nhẹ này đó là vôi sống và khí CO2.

Ưu, nhược điểm của bột nhẹ

Bột nhẹ là chất phụ gia quan trọng hiện nay. Loại nguyên liệu này được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau.  Tùy vào độ trắng, mịn và hàm lượng CaO cùng tạp chất có trong bột mà người ta có thể sử dụng loại bột này cho những mục đích khác nhau.

Không những vậy, quy trình sản xuất bột nhẹ lại rất đơn giản, đầu tư ban đầu ít. Chính vì vậy, việc sản xuất bột này hiện có thể đáp ứng được nhu cầu trong nước và có thể phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu.

Bột nhẹ caco3

Tuy nhiên, việc sản xuất chất phụ gia này lại đòi hỏi có sự khắt khe trong việc tuyển chọn nguyên liệu đầu vào. Sở dĩ như vậy vì nếu sữa vôi đầu vào đặc quá có thể dẫn tới tình trạng phản ứng lâu và khó chuyển hết thành CaCO3 nhưng ngược lại, nếu sữa vôi loãng quá thì lại cho hiệu suất thấp và không kinh tế.

Phân loại bột nhẹ

Việc phân loại bột nhẹ có thể dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật khác nhau. Khi này, chất phụ gia này có thể được chia thành 3 nhóm như sau:

  • Bột nhẹ loại I. Loại bột này chuyên dùng để xuất khẩu. Bột có tổng hàm lượng CaO tính theo CaCO3 đạt trên 98% và có độ kiềm tính theo CaO là 0.0045%. Độ ẩm của loại này duy trì ở mức 0.3% với độ pH từ 8 – 9. Hàm lượng cặn bột không tan trong HCl đạt 0.005% với độ mịn qua sàng 0.125mm là 99.9%.
  • Bột nhẹ loại II. Loại bột này có tổng hàm lượng CaO tính theo CaCO3 đạt trên 98% với độ kiềm tính theo CaO là 0.0045%. Độ ẩm của loại này duy trì ở mức 0.3% với độ pH từ 8 – 9. Hàm lượng cặn bột không tan trong HCl đạt 0.01% với độ mịn qua sàng 0.125mm là 99.9%.
  • Bột nhẹ loại III. Bột có tổng hàm lượng CaO tính theo CaCO3 đạt trên 98% và có độ kiềm tính theo CaO là 0.056%. Độ ẩm của loại này duy trì ở mức 0.3% với độ pH đạt 9.5. Hàm lượng cặn bột không tan trong HCl đạt 0.01% với độ mịn qua sàng 0.125mm là 99.9%.

Ứng dụng của bột nhẹ 

Như đã nói ở trên, bột nhẹ là phụ gia quan trọng của ngành công nghiệp hiện nay. Ứng dụng của bột nhẹ trong thực tế rất đa dạng, có thể ví dụ như:

  • Bột CaCO3 có thể được dùng trong công nghiệp xây dựng như sản xuất đá xây dựng, cẩm thạch. Đây cũng là thành phần cấu tạo của xi măng và vôi.
  • Bột được sử dụng rộng rãi trong ngành sơn, được xem là chất độn chính trong ngành nghề sản xuất này.
  • Được sử dụng rộng rãi trong một loạt các công việc và các chất kết dính tự chế. Bột CaCO3 cũng có thể được dùng để làm chất bịt kín và các chất độn trang trí.
  • Bột được ứng dụng nhiều trong y tế với vai trò là thuốc bổ sung canxi giá rẻ, là chất khử chua. Không những vậy, đây còn là chất nền cho thuốc viên làm từ những loại dược phẩm khác.
  • Bột nhẹ cũng được sử dụng nhiều trong tráng men đồ gốm sứ với vai trò là chất làm trắng. 
  • Bột cũng được ứng dụng nhiều trong các ngành nhựa, sản xuất tấm trần, khung, cửa nhựa và các dòng sản phẩm đúc, chất xử lý môi trường nước và trong rất nhiều lĩnh vực quan trọng khác trong cuộc sống hiện nay.

Như vậy có thể thấy rằng việc sử dụng bột nhẹ đóng vai trò rất quan trọng hiện nay. Với chất phụ gia này, ngành công nghiệp sản xuất trong nước sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng việc lựa chọn các loại bột nhẹ với chất lượng tốt, đạt chuẩn sẽ mang tới chất lượng hơn cho ngành sản xuất của bạn. Do đó, bạn nên ưu tiên lựa chọn những đơn vị cung cấp loại nguyên liệu này chất lượng nhất nhé.

Để biết thêm thông tin chi tiết và đặt mua bột nhẹ, mời bạn liên hệ

Công ty TNHH Nhật Đình

Địa chỉ: 181 Đường Cầu Diễn – Hà nội

Hotline: 0974 128 860

Website: https://vatlieucomposite.com/

Xin cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *