Các loại nhựa Vinylester thông dụng kháng Bazơ và chống ăn mòn Axit

Những loại nhựa Vinylester thông dụng thường được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực bởi đặc tính kháng Bazơ và chống ăn mòn Axit. Hãy cùng Nhật Đình tìm hiểu cụ thể đó là những loại nào nhé!

Các loại nhựa Vinylester thông dụng kháng Bazơ và chống ăn mòn Axit

Nhựa Vinylester là loại nguyên vật liêu được phát triển từ nhựa Epoxy với đầy đủ các đặc tính như: kháng kiềm, dẻo dai và độ bền cao. Bởi vậy, loại nhựa này có nhiều loại có khả năng chịu va đập tốt, đặc biệt là kháng Bazơ và chống ăn mòn Axit. Vậy có những loại nhựa Vinylester thông dụng nào cho đặc tính này? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Nhật Đình nhé.

Nhựa Vinylester là gì? 

Trong các ngành công nghiệp xây dựng, chế biến thực phẩm hay bảo quản… việc phải dùng đến các vật liệu bằng nhựa khá phổ biến. Việc lựa chọn kỹ càng loại nhựa nào cũng là điều hết sức quan trọng. Nhựa Vinylester chính là dòng nhựa rất phổ biến được nhiều doanh nghiệp tin dùng và sử dụng.

Nhựa Vinylester như được kết hợp hài hòa giữa nhựa polyester và nhựa epoxy. Điều này có vẻ đơn giản, nhưng nó lại truyền đạt được các phẩm chất của nhựa. Giống như nhựa polyester, phải có MEKP làm chất xúc tác để chữa hoặc làm cứng. 

Nhựa Vinylester là gì?

Vinylester đứng giữa polyester và epoxy về giá cả, và hầu hết các tính chất vật lý nhưng vượt trội hơn về khả năng chịu nhiệt cao, chống ăn mòn và độ bền lâu. Do các đặc tính này nên chúng được ứng dụng trong xây dựng, sửa chữa bể chứa hóa chất.

Bởi loại nhựa này có khả năng chống ăn mòn cao, vì vậy nó được ứng dụng làm ống dẫn hoặc bồn chứa hoá chất hay làm lớp phủ ngoài cho những sản phẩm dùng trong môi trường ăn mòn cao. Ví dụ như: vỏ ngoài của tàu, thuyền, sản xuất các sản phẩm chịu ăn mòn, bọc phủ cho các công trình chống ăn mòn…

Sự khác nhau giữa nhựa Vinylester và Epoxy hoặc Poyestere Resin

Bên cạnh các loại nhựa Vinylester thông dụng, còn có các loại nhựa khác như Epoxy và Poyestere Resin. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại nhựa đều giống nhau. Chúng có những đặc điểm gì?

Nhựa Epoxy 

Nhựa Epoxy được biết đến với độ bền và sự liên kết rất tốt, lực kết dính vào các vật liệu khác lên đến 2.000 PSI. Trong môi trường phải chịu nhiều tác động uốn và căng với các sợi dễ gãy vụn thì nhựa epoxy cung cấp khả năng lớn hơn nhiều. 

Nhựa Epoxy được ứng dụng nhiều

Epoxy sau khi hóa thể rắn hoàn toàn có khuynh hướng kháng lại sự hấp thụ độ ẩm. Do nhựa epoxy liên kết rất tốt với các vật liệu khác nên có thể sửa chữa, bảo trì rất dễ dàng. Cung cấp hiệu quả cao khi dùng sửa chữa tại các vị trí giao của hai loại vật liệu khác nhau.

Nhựa Vinyester 

Nhựa Vinylester rẻ hơn nhựa epoxy nhưng lại tốt hơn nhựa polyester. Vinylester là sự kết hợp giữa nhựa polyester đã được làm cứng với các phân tử epoxy trong cấu trúc phân tử chính.

Mặc dù có khả năng kháng ẩm tốt hơn nhựa polyester nhưng có nhược điểm khi dùng chất styrene lỏng để pha loãng, không tốt cho sức khỏe khi hít phải. Nếu điều kiện thời tiết khi thi công không đúng chúng có thể sẽ khó khô lại. 

Nhựa Vinyester có nhiều ưu việt

Khi thi công sửa chữa, công trình thường gặp một vài vấn đề như bong tróc hoặc tách giữa các lớp thi công. Vì khi vinylester lão hóa, nó sẽ biến thành một nhựa khác khiến nhựa vinylester mới không thể liên kết vào lớp cũ được nữa. Do đặc tính nhạy cảm của nhựa vinylester, nên bạn cần chuẩn bị bề mặt thật cẩn thận để đạt được độ kết dính tốt nhất…

Nhựa Polyester 

Đây là loại nhựa giá rẻ nhất và có độ bám dính cực thấp, nhưng lại có khả năng hấp thụ nước, co ngót cao nhất và VOC cao. Nhựa polyester chỉ tương thích với sợi thủy tinh và chỉ phù hợp cho việc ứng dụng vào các kết cấu không chịu tải. 

Nhựa Polyester rẻ nhất trong 3 loại nhựa

Polyeste dễ bị hư hại với các vết nứt nhỏ và rất khó để liên kết lại và thường bị phồng rộp do thẩm thấu khi không được xử lý trước bằng lớp epoxy ngăn ẩm. 

Các loại nhựa vinylester thông dụng kháng Bazơ và chống ăn mòn Axit

Nhắc đến những loại nhựa Vinylester thông dụng có khả năng kháng Bazơ và chống ăn mòn Axit chính là đang nói đến nhựa Vinylester 901 và nhựa Vinylester 907. Hai loại nhựa này là gì và được ứng dụng ra sao? 

Nhựa Vinylester 901

Nhựa Vinylester 901 là loại nhựa có tính kháng hóa chất đem đến tác dụng vượt trội. Nhờ đó mà loại nhựa này được nhiều người tin dùng trong các lĩnh vực công nghiệp và xây dựng.

Nhựa Vinylester 901 được biết đến với hợp chất polymer có tính chịu được hóa chất và nhiệt độ cao. Sự kết hợp từ nhựa polyester và vinylester đã tạo nên loại nhựa có tính chất vượt trội hơn hẳn so với các loại nhựa polyester thông thường. 

Nhựa Vinylester 901 nhiều tính chất vượt trội

Thông số kỹ thuật 

 • Hình dạng trạng thái: chất lỏng màu hổ phách
 • Hàm lượng chất rắn: 55 +-1
 • Độ nhớt 30 độ C: 450+/-100 cps; 450+/-100 mPa.s
 • Tỉ trọng: 1,04+/-0.01
 • Thời gian keo (nhỏ nhất 30 độ C): 15 -25 
 • Thời gian bảo quản: 9 tháng

Sở hữu nhiều ưu điểm cũng như các lợi ích khác nhau nên loại nhựa này được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Sản xuất các sản phẩm Composite gồm các bộ phận máy bay, tàu thuyền, bể bơi, ống dẫn và các loại cấu trúc bền vững khác.
 • Sử dụng nhiều trong các bể có chứa hóa chất, đặc biệt là các loại ống dẫn và hệ thống xử lý hóa chất. Thích hợp cho việc xây dựng các công trình bồn chứa nước, bể bơi hay xử lí nước thải…
 • Ứng dụng cao trong công nghiệp và xây dựng bởi khả năng chịu được nhiệt và hóa chất cao.

Nhựa Vinylester 907

Nhựa Vinylester 907 là một loại nhựa có nhiều tính năng vượt trội với độ bền kéo và uốn đáng kinh ngạc. Bên cạnh đó là khả năng chống ăn mòn trong nhiều môi trường hóa chất khác nhau bao gồm acid, kiềm, môi trường oxy hóa và dung môi. Đặc biệt, loại nhựa này còn có tính linh hoạt và độ bền ưu việt. 

Nhựa Vinylester 907

Thông số kỹ thuật 

 • Chất rắn: 67%
 • Độ nhớt: 340 cPs.

Đặc tính 

 • Có thể sử dụng để hút chân không hoặc RTM 
 • Có khả năng chịu ăn mòn từ các hóa chất mạnh như HCL, H2SO4… ở nhiệt độ cao từ 100˚C – 160˚C
 • Khả năng biến dạng nhiệt cao

Ứng dụng tiêu biểu nhất của nhựa Vinylester 907 phải kể đến là xây dựng và sửa chữa bể chứa hóa chất. Nhựa này cũng được ứng dụng trong ngành công nghiệp hàng hải, sản xuất và sửa chữa vỏ thuyền bằng sợi thủy tinh. Các vấn đề về phồng rộp và thẩm thấu dễ dàng hơn, bởi nhựa này có khả năng chống thấm cao.

Bên cạnh đó, nó còn có thể dùng cho những mục đích như:

 • Xây dựng bể chứa hóa chất, làm ống dẫn
 • Làm chất khử lưu huỳnh khí thải hệ thống (FGD), chất tẩy rửa.
 • Sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải
 • Sử dụng làm bể chứa thực phẩm và hệ thống nước sạch
 • Sử dụng cho xây dựng du thuyền và thuyền
 • Làm chậu composite các loại, bình hoa composite hay đồ thủ công mỹ nghệ…
 • Làm tủ điện composite
 • Làm bọc phủ sàn composite trên mọi bề mặt liên quan tới hóa chất
 • Làm các linh kiện thay thế xe bán tải
 • Làm đồ chơi ngoài trời…

Đó là những thông tin cơ bản về nhựa Vinylester thông dụng có khả năng kháng Bazơ và chống ăn mòn Axit cùng những ứng dụng của chúng. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn cho công trình của mình, hãy liên hệ với Nhật Đình nhé.

 • Địa chỉ: 181 Đường Cầu Diễn – Hà Nội
 • Hotline: 0974128860
 • Web: www.vatlieucomposite.com
Xin cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *